Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ rau diếp cá

Loading...

Trong dân gian thì rau diếp cá có nhiều tác dụng bởi tính hàn mát cho cơ thể và chữa được nhiều loại bệnh tật. Rau diếp cá có rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là ” thần dược” đối với người mắc bệnh trĩ. Bạn sẽ khám phá ra được những tác dụng bất ngờ của rau diếp cá qua bài viết này.

>>>Xem thêm : Những tác dụng của nước ép cà rốt

 

rau-diep-ca

 

Tác dụng chữa bệnh của rau diếp cá

 

Theo Đông y, rau diếp cá vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng. Rau diếp cá có rất nhiều công dụng mà cách sử dụng lại khá đơn giản. Hơn nữa bạn có thể tìm thấy loại rau này ở mọi nơi trong vườn nhà mình hoặc cũng không hề thiếu ngoài chợ.

Trị chứng đái buốt, đái dắt

Đem 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày, bạn sẽ thấy tác dụng hiệu quả hết ngay những lần đi đái buốt.

Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ)

Khi bị mụn nhọt sưng, tấy đỏ, chưa có mủ bạn lấy 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.

Chữa bệnh trĩ

Hằng ngày nên ăn sống diếp cá, ngoài ra có thể dùng lá diếp cá nấu nước để xông, ngâm, rửa lúc còn ấm. Bã còn lại dịt vào hậu môn. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ với bệnh trĩ mà bạn không cần phải tốn kém chữa chạy nhiều.

Điều trị sỏi thận bằng rau diếp cá + rau dệp + cam thảo đất

Bạn lấy 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng. Rau diếp cá sẽ có tác dụng đánh tan sỏi và đẩy sỏi ra ngoài.

Trị vú sưng đau do tắc sữa

Dùng 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.

Chữa kinh nguyệt không đều

Cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Ngoài ra thì rau diếp cá còn có tác dụng làm đẹp chống lão hóa cho da, bạn có thể dùng diếp cá tán nhỏ trộn với mật ong để đắp lên mặt sẽ giúp cho bạn có làn da mịn màng và trắng sáng hơn.