Cách bảo quản và sử dụng nấm linh chi

Loading...

Nấm linh chi là một loại dược thảo quý hiếm có nhiều công dụng trong việc chữa bênh và nâng cao sức khỏe cho con người, nếu chúng ta không biết cách sử dụng và bảo quản thì linh chi sẽ không phát huy được hết công dụng của nó, bị lãng phí và mất hết tác dụng khi dùng. Hôm nay cà phê linh chi sẽ giúp bạn đọc biết được cách bảo quản linh chi sao tốt nhất và sử dụng thế nào là hợp lý và tiết kiệm triệt để hết công dụng của linh chi.

bao-quan-nam-linh-chi

Phương pháp bảo quản và sử dụng nấm linh chi

1. Bảo quản Linh chi

Nếu biết cách chúng ta có thể bảo quản linh chi trong một vài năm mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Linh chi là loại thảo dược rất dễ bảo quản nhưng khi mua chúng bạn cần chú ý những điểm sau : không mua nấm có màu vàng sậm ở mặt dưới hoặc có lỗ mọt ở dưới và mua những loại nấm to có hình thức bóng bẩy , nên mua những loại nấm nhỏ hoặc các loại nấm còn nguyên lớp bào tử trên bề mặt.

Dưới đây là một số phương pháp bảo quản :

  • Bạn có thể bảo quản Nấm Linh Chi bằng cách chế biến bằng cách ngâm rượu thành rượu linh chi đỏ hoặc bỏ vào tủ lạnh hoặc có thể để khô trong túi kín. Làm như này bạn có thể bảo quản được linh chi rất lâu.
  • Nấm linh chi nếu được sấy khô, đóng trong bao bì kín, có thể bảo quản trong nhiều năm vẫn không giảm chất lượng. Chú ý khi bảo quản Nấm Linh Chi, bạn nên phơi khô, bỏ trong bao kín, tránh ẩm, mốc, mọt, chất lượng bị giảm.
  • Có thể cắt lát hoặc nghiền nhỏ nấm linh chi, bảo quản nấm linh chi bằng cách nghiền bột sẽ được lâu và tiện dùng hơn rất nhiều.

Nếu bị ẩm mốc, nấm Linh Chi bị mủn ra như bột mùn cưa, mọt hoặc bọ cánh cứng sẽ đục lỗ vào bên trong nấm, tạo thành rất nhiều đường rãnh bên trong, đẻ trứng, thành trùng và làm giảm tác dụng của nấm linh chi.Vì vậy bạn phải bảo quản thật cẩn thận laoij dược phẩm quý này, tránh bị hỏng lãng phí.

2. Cách sử dụng

  • Thát lát – pha trà

–  Đun nước 1: 50g linh chi/ 10 người. Cho 50 vào ấm đun với 1000cc nước, đun khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn còn 800cc thì ta được nước đầu tiên.

–  Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu, lấy lát linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như cách đun nước đầu. Đổ lẫn nước đầu, nước 2, nước 3 để được 2.400cc nước linh chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách dùng: Một ngày 2400cc chia thành 80-120cc dùng làm 2-3 lần.

Sau khi được nước 3, lẫy bã linh chi phơi khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm rất tốt cho da và tóc.

  • Nghiền thành bột

Đa số khách hàng khi được hỏi thì đều trả lời là sử dụng Nấm Linh Chi bằng cách nghiền thành bột rồi pha với nước đun sôi uống như trà, thậm chí có người còn uống luôn cả bã Nấm Linh Chi. Đây là cách sử dụng sai lầm do tai nấm không phải là loại có thể ăn được hết như rau quả, ngoài những dưỡng chất, phần còn lại của linh chi chẳng khác gì gỗ nên nếu bạn uống hết thì coi như bạn đang uống cả bột gỗ nấm. Đáng lý ra Nấm Linh Chi có thể giải độc gan thì bạn lại đang cấy mầm bệnh cho mình để làm suy yếu chức năng gan, hại sức khỏe của chính bạn.

–  Nhờ đặc tính khác biệt này mà các hoạt tử chứa thành phần dưỡng chất của nấm linh chi không dễ hòa tan trong nước sôi. Bởi vậy nếu nghiền Nấm Linh Chi thành bột và pha vào nước sôi để uống thì thực tế bạn mới chỉ được uống hương vị của nấm thôi còn bạn đang vứt bỏ lãng phí những tinh túy nhất của linh chi rồi đấy.

Cách dùng : Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống nhưng cách này chỉ tiện dụng chứ không hiệu quả

  Nấm linh chi nhập khẩu  rất khó nghiền vì sẽ bông lên cách dùng hiệu quả nhất là ta cho vào ấm đun sôi ít nhất 30 phút cho Linh Chi thủy phân, hoặc ta cho vào bình giữ nhiệt , phích hãm nước sau ta để lắng lại rồi lọc lấy phần nước để uống