Cách Chế Biến Nấm Linh Chi

Loading...

Nấm linh chi đỏ được nghiên cứu và phát hiện có gần 200 hoạt chất được coi là một thuốc bổ tổng thể với các tác dụng như hỗ trợ chức năng thần kinh, Dọn dẹp các gốc tự do, Giải độc và bảo vệ gan, làm giảm viêm, chống dị ứng… thế nhưng làm thế nào để chế biến nấm linh chi để dễ dàng sử dụng và phát huy được hết các tác dụng của linh chi thì không phải ai cũng biết.

 

cach-che-bien-tra-linh-chi

 

Cách chế biến linh chi

 

Nấm linh chi thường được sử dụng và bảo quản dưới dạng khô, nếu không biết cách và liều dùng chúng ta sẽ lãng phí vì sẽ không thể sử triệt để hết chất mà đã bỏ đi. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến linh chi đơn giản, hiệu quả và liều dùng bao nhiêu là đủ cho một lần sử dụng…

1. Ngâm Nấm Linh Chi trong bình giữ nhiệt hoặc bình thủy

Cách làm này sẽ rất phù hợp với những người bận rộn không có nhiều thời gian, bạn chỉ cần hãm linh chi vào một chiếc bình nhiệt rồi đi làm gì đó hoặc bạn mang bình nhiệt đó tới cơ quan học trường học…bạn cũng có thể sử dụng được trà linh chi thơm ngon và bổ dưỡng cung cấp năng lượng cho cả ngày học tập và làm viếc

Cách chế biến :

  • 10g linh chi khô đã cắt lát nhỏ hoặc xay bột thì càng tốt
  • 3 lát cam thảo, atiso hoặc 2 muỗng mật ong tùy sở thích của bạn ( linh chi vị rất đắng khó uống )
  • 1 lít nước sôi và 1 bình thủy hoặc binh giữ nhiệt

Bạn cho tất cả những thảo dược đó bỏ vào trong bình nhiệt và đổ 1 lít nước sôi vào đó rồi đậy nắp lại…đã có được một bình trà linh chi có thể uống bất bất cứ lúc nào bạn thích. Khi uống hết bạn có thể thêm nước sôi vào dùng tiếp, dùng lại 2-3 lần đến khi nhạt nước thì dừng lại.

2. Nấu trà linh chi trên bếp

Nếu các bạn có thời gian thì đây là cách chế biến tốt nhất khuyến khích được sử dụng vì sẽ chiết xuất được tối đa hàm lượng các chất có trong linh chi. Cách chế biến và sử dụng giống hệt như phương pháp hãm bình thủy chỉ khác là bạn nấu linh chi trên bếp khoảng 20 phút sau đó sử dụng. Sử dụng 2-3 lần đến khi nhạt nước thì dừng lại bỏ bã đi.

 

nau-tra-linh-chi

 

Cũng còn một cách nữa đó là hãm trà, tuy nhiên vì nhiệt độ của nước hãm trà không cao như bình nhiệt hay là đun sôi vì thế bạn nên sử dụng linh chi dạng xay bột sẽ triết xuất được hết các hoạt chất của linh chi. Phương phám làm thì cũng giống như 2 phương pháp trên.

3. Nấm linh chi nấu canh súp

Phương pháp chế biến linh chi như những loại thực phẩm đã được người xưa sử dụng, nhất là trong các yến tiệc cung đình xưa. Các món ăn được chế biến từ linh chi thì phải kể đến món nấu canh thịt hoặc để chưng, hầm…làm thành một món súp Linh Chi độc đáo có vị đắng nhưng tác dụng bồi bổ cơ thể rất hiệu quả nhất là với người mới ốm dậy, người già yếu. Linh chi làm mất vị tanh của thịt, tạo nên mùi thơm ngon dễ ăn không còn vị đắng nhặng của linh chi nữa, được hầm lâu nên các hoạt chất của linh chi cũng được tận dụng triệt để.

 

canh-nam-linh-chi

 

4. Nấm linh chi ngâm rượu

Ngâm rượu không những là phương pháp sử dụng triệt để tác dụng của linh chi mà còn là phương pháp bảo quản rất tốt…lâu có thể đến 2 năm. Đây cũng là một cách dùng nấm linh chi rất hay, vì các chất trong nấm linh chi được chiết xuất tối đa trong môi trường etylen. Rượu nấm linh chi nâng cao sức khỏe cho người sử dụng, đặc biệt là nam giới hay sử dụng rượu bia nhiều giúp họ giải độc gan rất tốt.

ruou-linh-chi-do-F4

 

Rượu nấm linh linh

 

Cách chế biến như sau :

  • 500 g nấm Linh Chi khô ( cắt lát hoặc xay).
  • 10 lít nước rượu trắng.
  • 50 g lát cam thảo, 50 g táo khố, 100 ml mật ong.
  • Bình ngâm.

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong bình ngâm để sau khoảng 10 ngày bạn có thể sử dụng được.