Cách phân biệt cafe thật và cafe giả

Loading...

Vì lợi nhuận mà con người có thể làm mọi thứ để đạt được mục đích bất chấp sự ảnh hưởng và hệ lụy của nó đối với người sử dụng, trong bất cừ lĩnh vực kinh doanh nào cũng xuất hiện đồ giả và cafe không phải là ngoại lệ.

 

>>> Xem thêm :  Những dấu hiệu nhận biết cafe nguyên chất

 

Những năm trở lại đây ngoài việc trộn phụ gia hay dùng các nguyên liệu thay thế mà công nghệ sản xuất cafe giả còn đem vào đó nhiều loại hóa chất độc hại cho con người. Đứng trước thực trạng này người tiêu dùng chỉ còn cách tự bảo vệ cho mình đó là hãy trang bị cho mình những kiến thức về cafe để có thể phân biệt được cafe thật và cafe giả.

 

cafe_bot

 

phương pháp phân biệt cafe thật giả

 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại cafe như sau :

  • Loại thứ nhất là cafe sạch 100%, đây là loại cafe hữu cơ từ thiên nhiên. Hạt cafe thật được trồng và chăm sóc sau đó thu hoạch và chế biến không có phụ gia và hóa chất.
  • Loại thứ hai là cafe sử dụng hương liệu để đồng hóa sản phẩm cafe, loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất như : cafe sữa, cafe hòa tan….Nó tạo ra những loại cafe mang hương vị mới theo mục đích và nhu cầu sử dụng.
  • Loại thứ ba cũng sử dụng hương hiệu và có pha độn một số thành phần khác như là: socola, ca cao, chicory, các chất thay thế…ở Việt Nam còn sử dụng bắp, đậu nành, bơ..để thay thế tùy vào hàm lượng pha trộn.

Cafe được đánh giá và được coi là sản phẩm chất lượng khi nhà sản xuất ghi rõ thành phần và hàm lượng pha trộn trong cafe. Còn việc không công bố hoặc công bố sai sự thật được coi là sản xuất cafe giả. Ở Việt Nam loại thú 3 rất phổ biến và thường được công bố chất lượng như loại một mà ta không biết phân biệt thật giả.

Dưới đây cafe linh chi sẽ giúp bạn phân biệt cafe thật và giả.

Đối với cafe hòa tan

Đây là loại cafe phổ biến tại Việt Nam, những loại cafe hòa tan 3 trong 1 bao gồm đường, bột kem và cafe hòa tan vì thế khi uống ta có thể cảm nhận được 3 hương vị này. Nếu có độn thêm bắp hay đậu nành thì chúng ta có thể cảm nhận được vị béo đặc trưng của bắp, đậu nành có trong cafe. Nếu có sử dụng hóa chất hoặc chất tạo mùi thì sau khi mở túi sẽ có mùi thơm sực nức nhưng sau đó pha để nguội sẽ ko có mùi, còn với cafe tự nhiên thì hương vị nhẹ nhàng nhưng bền lâu khi cafe pha xong để nguội chúng ta vẫn còn cảm thấy được hương vị của cafe. Bạn hãy chú ý đó là phải kết hợp cả 2 yếu tố hương dịu nhẹ và thơm lâu để phân biệt cafe thiên nhiên, chúng ta biết rằng chất tạo hương vị rất đắt tiền vì thế sẽ đẩy giá thành sản phẩm lên cao còn nếu sử dụng loại rẻ tiền thì sẽ rất độc hại.

Đối với cafe bột xay rang ( cafe phin)

Có 2 cách sử dụng để thử cafe loại này, bạn có thể sử dụng từng cách riêng hoặc phối hợp cả 2 cách.

Cách 1 quan sát bột cafe : cafe xay rang nguyên chất sẽ có màu sắc và kích thước đồng nhất, bột cafe tơi xốp. Còn cafe trộn thì có kích thước và màu sắc không đồng nhất vì các loại bột trộn xay khác nhau và tạo màu khác nhau, cafe trộn có độ ẩm cao hơn do trộn các chất tạo màu và mùi.

 

phan-biet-cafe-that-gia

 

Cách 2 thử bột cafe trong nước : Chúng ta lấy một cốc nước và đổ đầy 2/3 ly nước sau đó cho một muỗng cafe lên nhớ là không được quấy đảo cafe. Chúng ta sẽ quan sát bột cafe sẽ nổi rất lâu trên mặt nước khoảng 10 phút mới bắt đầu chìm dần xuống, khi chìm sẽ tạo cho nước có màu cánh gián trong trẻo. Với cafe giả thì điều này sẽ diễn ra nhanh chóng và có khi còn chìm ngay lập tức.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn hãy tìm và mua loại cafe nguyên chất để sử dụng, nếu dùng các sản phẩm có hương liệu nên tìm hiễu rõ thành phần và hương liệu có trong cafe. Chúc bạn thưởng thức được những tách cafe thơm ngon và nguyên chất.