Dùng hạt cafe phát hiện formol trong bún

Loading...

Formol là chất bảo quản được dùng trong y tế dùng để bảo quản xác chết hoặc các mầm bệnh…tuy nhiên vì lợi ích kinh doanh người ta đã sử dụng với thực phẩm ăn uống. Tác hại mà chất này đem lại cho con người rất nguy hiểm khi ăn phải nó : khó tiêu, nôn mửa, viêm loét dạ dày và gây ung thư… Các loại thực phẩm như chả giò, chả lụa, mì sợi, bún tươi… là những thực phẩm chứa các chất phụ gia độc hại (hàn the và formol) nhiều nhất hiện nay.

 

>>>Xem thêm : Tác dụng giã rượu của cafe

 

dung-cafe-phat-hien-formol-trong-bun

 

Dùng hạt cafe để phát hiện Formol

 

Hôm nay cà phê linh chi sẽ giúp các bạn phát hiện ra trong bún có dùng hóa chất formol hay không từ những hạt cafe, rất đơn giản bạn có thể tự làm để kiểm tra thực phẩm trước khi sử dụng.

 

Quy trình thực hiện bộ kit thử formol trong bún:

– Nấu hạt cà phê tươi trong nước từ 7 – 10 phút (tỷ lệ cà phê và nước là 2 g/5 ml).
– Trụng bún trong nước sôi và giữ lại nước trụng.
– Pha hỗn hợp nước trụng bún với axit hidro clorua đặc (Hcl) (tỷ lệ nước bún và axit là 2/1) và nước nấu hạt cà phê.
– Đun cách thủy hỗn hợp trên từ 7 – 10 phút.
– Nếu trong bún có chứa formol thì hỗn hợp cho kết tủa đỏ và ngược lại.

 

Với quy trình này, nhóm học sinh cho biết mới chỉ dừng lại ở việc phát hiện formol mang tính chất tương đối, chưa thể nghiên cứu sâu hơn về một hóa chất khác cũng cho kết tủa đỏ, cũng như vẫn chưa thể xác định được lượng formol trong bún là bao nhiêu.

 

Quy trình vẫn đang được nghiên cứu để đưa vào ứng dụng trở nên đơn giản hơn và dễ dàng sử dụng tới từng hợ dân cũng như phát hiện phan tích được các loại hóa chất.