Hiểm họa khi ăn trái cây sau bữa ăn

Loading...

Chúng ta thường nghĩ răng sau bữa ăn thì chúng ta có thể ăn thêm hoa quả để tráng miệng, tuy nhiên bạn không biết rằng sau khi ăn thì dạ dày đã no nếu tiếp tục ăn hoa quả thì sẽ tăng thêm thức ăn làm dạ dày của bạn thêm quá tải. Thế thì thời điểm nào ăn hoa quả sẽ là tốt nhất cho sức khỏe của bạn? Trà linh chi sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất trong việc ăn hoa quả hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn.

>>>>Xem thêm bài viết:  Những gia vị giúp dạ dày luôn khỏe mạnh

fruit

Hiểm hại của việc ăn tría cây sau bữa ăn

 

Nếu trong khoảng thời gian “cao điểm” này, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa. Các nhà khoa học cho biết, thời gian lưu lại trong dạ dày của những loại thức ăn này cũng khác nhau, đường khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng. Hoa quả là thức ăn tiêu hóa nhanh vì thế nếu ăn sau mỗi bữa ăn thì sẽ được tiêu hóa sau cùng dẫn đến việc hoa quả phản ứng và len mem tạo ra cồn và các độc tố có hại cho dạ dày.

Đặc biệt, nếu  ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì sau bữa ăn nên ăn ít hoa quả, đặc biệt là quýt, lựu, nho… Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thanh nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao bạn nên ăn trái cây vào giữa các bữa ăn như giữa bữa sáng và bữa trưa, bữa trưa và bữa tối để giảm tải cho dạ dày và việc hấp thụ các vi chất có trong trái cây được tốt hơn cũng như không làm ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn của các bữa ăn chính.

Nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên ăn hoa quả trước bữa ăn để giảm bớt lượng thức ăn, còn nếu những người thiếu dinh dưỡng và gầy thì không nên ăn hoa quả trước bữa ăn sẽ tạo ra sự ức chế và chán ăn.