Mục tiêu phát triển cafe bền vững đến năm 2020

Loading...

Trong những năm qua cafe Viêt Nam phát triển bấp bênh không bền vững phụ thuộc rất nhiều vào thị trường thế giới, dẫn đến người trồng cà phê luôn thua lỗ trong khi các doanh nghiệp kinh doanh cà phê thì luôn gánh chịu nhiều rủi ro lớn, có khi dẫn đến phá sản. Để phát triển ngành cafe bền vững cần có những mục tiêu phát triển trong tương lai để nâng cao sức cạnh tranh cho cafe Việt đảm bảo bền vững lợi ích của nông dân cũng như doanh nghiệp.

 

>>> Xem thêm :  Tổng quan về cafe Việt Nam

 

muc-tieu-phat-trien-cafe-ben-vung

 

Phát triển cafe bền vững đến năm 2020

 

Để đưa ngành cafe phát triển bền vững đến năm 2020 chúng ta cần hoàn thành 3 mục tiêu chính được xác định như sau.

– Thứ nhất là tập trung nâng cao chất lượng và sức mạnh cạnh tranh của sản phẩm cà phê mang thương hiệu Việt Nam.

– Thứ hai là tập trung mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm cà phê ở trong nước và trên thế giới.

– Thứ ba là kết nối chuỗi giá trị gia tăng của cà phê một cách bền vững nhất.

Để hoàn thành được mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2020 nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá và khai thác có hiệu quả thương hiệu cà phê quốc gia Việt Nam, xây dựng và quản lý điều hành sàn giao dịch cà phê tại Việt Nam kết nối với sàn giao dịch cà phê thế giới hoạt động có hiệu quả. Xây dựng các quỹ và các kho chứa với khẳ năng dự trữ khoảng 15-20 % sản lượng cafe thu hoạch mỗi niên vụ để bình ổn giá thị trường, đảm bảo cafe lúc nào cũng trên 2000$ / tấn. Theo dự báo những năm tới thời tiết thất thường, có thể hạn hán kéo dìa dẫn đến sản lượng cafe việt Nam sẽ giảm 20-25%.

Bên cạnh đó khuyến khích nông dân tham gia các dự án trồng cafe bền vững, áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc gieo trồng, cấy ghép và thâm canh…Nhằm tăng năng suất và chất lượng cà phê xuất khẩu; tiến hành thu hoạch cà phê đúng độ chín và áp dụng phương thức chế biến ướt vào chế biến cà phê xuất khẩu.

Về công nghệ chế biến: cần trang bị dây chuyền thiết bị công nghệ tiên tiến để đa dạng hoá sản phẩm cà phê đạt chất lượng cao, đồng thời tăng tỷ lệ cà phê qua chế biến lên 4% – 5% sản lượng; tổ chức quản lý, điều hành sản xuất – kinh doanh theo các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP…và cần chú ý đến phân khúc thị trường sản phẩm cà phê

Về doanh nghiệp thu mua và sơ chế cà phê nhân xuất khẩu: Cần đầu tư thêm thiết bị chế biến cà phê đạt chất lượng cao; xây dựng nhãn mác hàng hoá và chủ động mở rộng thị trường, nhất là chủ động tham gia giao dịch tại sàn giao dịch cà phê; quản lý sản xuất kinh doanh theo hướng kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ cà phê bằng công nghệ tiên tiến; liên kết với hệ thống ngân hàng tài trợ cho hoạt động thu mua, chế biến xuất khẩu cà phê.

Cần có sự kết hợp đồng hành của nông dân, doanh nghiệp và nhà nước để hoàn thành được 3 mục tiêu phát triển cafe bền vững đến năm 2020 để đưa thương hiệu cafe lên top trên thị trường thế giới.