Nấm linh chi Việt Nam

Loading...

Chúng ta có thể nghe nhiều đến các loại nấm linh chi nổi tiếng xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc…thế nhưng về nguồn gốc và xuất xứ của nấm linh chi Việt Nam thì không phải ai cũng biết đến. Cafe linh chi sẽ chia sẻ bài viết về xuất xứ của linh chi Việt và cách trồng như thế nào…để người dùng có thể biết đến loại thảo dược quý hiếm này tại Việt Nam.

 

linh-chi-viet

 

Nguồn gốc nấm linh chi Việt Nam

 

Các nhà khoa học ngày nay đã phát hiện nấm linh chi Việt Nam là một loài nấm có tên khoa học là Ganoderma Lucidum. Trong dân gian lưu truyền rất nhiều những cái tên khác nhau về loại nấm này như : Nấm vạn năng, Nấm thần tiên, Cỏ trường sinh, Hạnh nhĩ… trong đó tên gọi linh chi là phổ biến nhất và một thời nó được coi là huyền thoại vì những công dụng thần kì của nó. Ngay thừ thời xa xưa nấm linh chi đã dược đánh giá là thượng phẩm và có giá trị trong y học bằng chứng là đứng đầu trong danh sách các loại thảo mộc trong cuốn Thần nông bản thảo. Linh chi là loại thảo dược quý hiếm có nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe và chữa bệnh, được đánh giá trên cả nhân sâm. Linh chi có rất nhiều hiệu năng, dùng lâu không hại, có thể giúp người ta diên niên trường thọ, thời trước thì chỉ có vua chúa mới được dùng chứ thường dân thì chỉ nghe thôi chứ cũng chưa được nhìn thấy.

Linh chi mọc trong tự nhiên và quý hiếm vì thế không ít lần con người muốn trồng và nhân giống loại nấm này thế nhưng đều không thành công. Mãi cho đến năm 1971 nhà khoa học Nhật Bản Yukio Naoi trồng thành công trong phòng thí nghiệm và kỹ thuật trồng nấm đã được lan rộng ra Hàn, Trung, Thái và Việt Nam..

 

nam-linh-chi-viet-nam

 

Linh chi trồng tại Việt Nam được trồng bằng mạt cưa của các loại gỗ mềm, không độc như cao su, cọ, dầu, liễu…và dược bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như cám gạo, cám bắp, vôi, thạch cao. Sau đó được làm ẩm, thanh trùng và cấy giống vào trong túi. Chu kì sản xuất nấm linh chi kéo dài từ 5-6 tháng. Tuy nhiên do khí hậu của nước ta nên nấm linh chi của ta thường từ 25-60g không có tai nấm to như các nước bạn.

Ngày nay linh chi được dùng phổ biến hơn không còn là huyền thoại như trước nữa, bạn có thể mua linh chi về để sử dụng cho gia đình của mình. Sử dụng nấm để làm ra các loại trà linh chi thơm ngon và uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe.