Nguồn gốc lịch sử Cafe

Loading...

Cafe linh chi sẽ giới thiệu đến bạn đọc lịch sử của cafe để mọi người có thêm kiến thức về nguồn gốc của thứ đồ uống hấp dẫn này và tại sao nó lại nổi tiếng toàn cầu. Bạn cũng sẽ biết thêm được thông tin cafe vào Việt Nam như thế nào.

cafe

Nguồn gốc cafe thế giới

 

Thế ki thứ 9

Vào năm 850 sau Công Nguyên – Truyền thuyết kể rằng anh chàng chăn dê Kaldi người Êtiôpia một lần để ý thấy đàn dê của mình đùa giỡn một cách đầy hứng khởi trên sườn núi chung quanh một bụi cây có những quả mọng màu đỏ và dường như chúng ăn những thứ quả lạ đó rất ngon lành. Qua hôm sau, khi anh thả cho chúng gặm cỏ, đàn dê của Kaldi lại tiếp tục tìm đến sục sạo bụi cây có quả đỏ ấy. Mãi đến tận vài thế kỷ sau, người nông dân Êtiôpia mới bắt đầu gieo trồng và sử dụng những hạt cà phê bằng cách ăn hoặc lên men trong rượu. Ở thời điểm này cafe vẫn chưa được phát hiện bằng cách pha chế thành đồ uống cũng như cách chế biến.

cafe-arap

Vào thế kỉ thứ 14 những người buôn nô lệ Châu Phi đã mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Cafe đã được du nhập vào Châu Âu từ đó nhưng mãi đến cuối thế kỉ 14 khoảng năm 1475 – Quán cà phê đầu tiên trên thế giới đã ra đời ở Constantinople.

Đầu thế kỷ thứ 17

Vào năm 1600 – Cà phê từ cảng Mocha thuộc Yemen được xuất khẩu sang châu Âu để cung cấp cho những quán cà phê đang rất thịnh hành ở Hà Lan, Anh và Pháp lúc bấy giờ. Từ đó, cà phê đã dần nhuộm nâu cả châu Âu.

Đến năm 1645 quán cà phê đầu tiên của Ý được mở ở Venezia đặt nền móng cho thương hiệu cafe Ý nổi tiếng thế giới

Đầu thế kỷ thứ 18

Năm 1700 – Người Hà Lan và Pháp đã tiến hành cuộc chinh phạt và chiếm đảo Java và Martinique làm thuôc địa, bắt đầu việc gieo trồng cà phê ở đây. Hấu hết cà phê mà chúng ta gieo trồng ngày nay là giống hạt Arabica có xuất xứ- từ Êtiôpia qua Yemen.

 

cafe-den-chau-au

Tại thời điểm này cafe đã dần đặt chân len khắp các châu lục đi theo bước chân của những nhà truyền giáo hoặc quân đội viễn chinh.

Năm 1714 – Café xuất hiện chính thức tại Mỹ.

Thế kỷ thứ 20

Năm 1900s – Cà phê được xếp vào loại hàng hóa có giá trị kinh tế, đem lại lợi nhuận cao nhất thế giới chỉ đứng sau dầu lửa. Không những thế, nó còn trở thành một thức uống được ưa chuộng trên thế giới, chỉ sau nước. Rất nhiều hãng cafe nổi tiếng ra đời và kinh doanh cafe được được sử dụng ở cả các nước thuộc địa để phục vụ cho việc cung cấp nguyên liệu cafe.

Cafe đến Việt Nam

Cafe được du nhập vào Việt Nam bởi những người Pháp theo Thiên Chúa Giáo vào những năm 1850. Ngày nay Việt Nam đã và đang trở thành nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê, sau Brazil.

Sản lượng xuất khẩu cafe của Việt Nam mỗi năm đạt đến 1 triệu tấn, nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu từ các hộ gia đình với điện tích gieo trồng từ 2,5-3 ha/hộ. Khoảng 15% còn lại là các công ty nhà nước hoặc các trang trại quy mô lớn.

cafe-viet-nam

Cafe chủ yếu được trồng ở vùng Tây Nguyên và cao nguyên Trung Bộ.

Do đặc trưng về khí hậu nên ở Việt Nam chủ yếu là gieo trồng cafe Robusta, hiện tại chính phủ đang nghiên cứu vùng đất thích hợp để trồng cafe Arabica, tuy sản lượng thấp hơn nhưng giá trị kinh tế lại cao hơn bù vào sản lượng.

Với hơn 150 năm thừa hưởng văn hóa cà phê, giờ đây cafe đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.