Những công dụng của hạt gấc

Loading...

Thường theo suy nghĩ của mọi người thì theo suy nghĩ của mọi người quả gấc mới đem lại cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng và hạt gấc thường là thứ bỏ đi và không hề có tác dụng gì. Thế nhưng điều ngược lại là hạt gấc lại có rất nhiều tác dụng mà ít ai biết đến, đặc biệt là có tác dụng đặc trị một số căn bệnh rất hiệu quả. Trà linh chi sẽ giúp bạn khám phá ra những công dụng của hạt gấc mà từ trước tới giờ bạn không hề biết.

 

>>>Xem thêm : Bốn loại quả giúp cho phổi khỏe mạnh

 

cong-dung-cua-hat-gac

 

Trong đông y hạt gấc được coi là một vị thuốc quý và được gọi với cái tên mộc miết tử.Theo y học hiện đại, trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…Đây là loại hạt chứa rất nhiều các chất và thực tế thì hạt gấc cũng được ứng dụng vào làm nhiều việc khác nhau mà ta sẽ không nới tới ở đây.

Trong cuốn “Những cây thuốc thông thường” của TS. Võ Văn Chi, hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng.

cong-dung-chua-benh-cua-hat-gac

Những công dụng của hạt gấc

 

Loại hạt này thì kho phải quá hiếm và rất dễ kiếm vì người ta thường hay dồ xôi với gấc sau đó thì bỏ hạt lại. Nhiều người thu gom lấy nhân hạt gấc mài với rượu hoặc giấm thanh bôi vào những chỗ bị sưng tấy như mụn nhọt, sưng quay bị thì thấy rất mau khỏi nếu bôi liên tục, cứ khô lại bôi lại. Điều bất ngờ là hạt gấc có những công dụng chẳng kém gì mật gấu cả.

Trong chiến dịch kêu gọi con người không giết gấu lấy mật, các nhà khoa học kêu gọi người dân có thể thay thế mật gấu bằng hạt gấc.

Ví dụ như hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than (nhân bên trong chỉ vàng, chưa cháy), cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500 ml rượu vào ngâm để dự trữ dùng dần.

Dùng trong trường hợp sang chấn như bị ngã, bị thương, tụ máu có thể dùng rượu này để bôi vào chỗ sang chấn, rất công hiệu.

Đặc biệt là hạt gấc còn có công dụng chữa bệnh viêm xong hiệu quả, trà linh chi sẽ giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết tuần tới. Chúc các bạn thành công với hạt gấc và tìm ra được những phương thức chữa bệnh mới từ hạt gấc.