Những tác dụng chữa bệnh của cây hẹ

Loading...

Cây hẹ hay rau hẹ được sử dụng như những loại thực phẩm nhưng bên cạnh đó chúng có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Bạn hãy khám phá những công dụng sau đây của lá hẹ để không bị mất tiền mua thuốc nhé.

>>>Xem thêm:  Mùa đông nên ăn xu hào

 

tac-dung-chua-benh-cua-la-he

Trong đông y cây hẹ là cây thân thảo, có chiều cao khoảng 20-40 cm, giàu dược tính và có mùi thơm rất đặc trưng, vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm

Đặc tính của cây hẹ là rất dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều nhưng vẫn xanh tốt quanh năm. Sử dụng hẹ bằng cách cắt lấy lá.

Tác dụng chữa bệnh của cây hẹ

  • Sử dụng lá hẹ hấp mật ong cho bé uống sẽ giúp cho trẻ nhỏ không bị ho. Hoặc có thể dùng lá hẹ chấp cơm chà lên lợi cho trẻ mọc răng sẽ giảm đau và không bị sốt khi trẻ mọc răng
  • Lá hẹ tươi 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm cho chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày sẽ có tác dụng chữa cảm lạnh rất hiệu quả.
  • Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ: Bạn nấu cháo gạo cho chín, sau đó dùng một ít rễ hẹ vắt lấy nước rồi cho vào cháo đun sôi lên là được. Món cháo thêm chút đường, ăn nóng, ăn liên tục trong 10 ngày.
  • Chữa đau răng: Bạn lấy một ít hẹ cả lá và rễ, sau đó rửa sạch, để cho khô ráo rồi giã nhuyễn và đặt vào chỗ răng đau ngậm một lúc. Tốt nhất bạn nên làm vào buổi trưa hoặc tối, lúc có thể nằm thư giãn được. Bạn đắp một vài lần sẽ thấy đỡ.
  • Hạt hẹ sao vàng và nghiền nhỏ. Sau đó bạn hòa bột hẹ với nước sôi và uống mỗi ngày 3 lần, liên tục mỗi đợt khoảng 10 ngày. Mỗi lần pha khoảng 5g. Với cách sử dụng này sẽ giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn.

Đó là những tác dụng tuyệt vời mà lá hệ đem lại, bạn hãy thường xuyên sử dụng hẹ để tránh những căn bệnh thông thường hàng ngày nhé.