Sản lượng cafe Việt Nam có thể giảm 20-25%

Loading...

Theo dự báo của các chuyên gia năm 2015 sản lượng cafe của Việt Nam có thể giảm từ 20-25% do tốc độ tái canh tác cafe chậm lại và thiên tai thời tiết không mấy thuận lợi. Sản lượng cafe giảm có thể ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu cafe, lượng cafe có thể giảm 12,5% so với năm ngoái ước tính đạt 1,4 triệu tấn.

Mùa khô vừa qua, Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê. Tính đến cuối tháng 4/2014, toàn tỉnh Đắk Lắk có có 10.105 ha cây trồng bị hạn, trong đó có 4.660 ha cà phê. Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cafe đứng thứ 2 ở Tây Nguyên cũng rơi vào tình trạng hạn hán tương tự với hàng ngàn ha cafe bị thiếu nước và khô hạn. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ đậu quả của cafe và là yếu tố quyết định đến anwng suất của loại cây trồng này.

xuat-khau-cafe

Xuất khẩu cafe Việt Nam

Ngoài hạn hán, thì sương muối kéo dài ở vùng cao đã ảnh hưởng lớn đến loại cà phê Arabica. Những vùng trồng Arabica như Đà Lạt, Sơn La dự kiến sản lượng giảm 30% so với vụ trước. Không những thế theo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm Tây Nguyên (WASI), diện tích cafe già cỗi của Tây Nguyên cũng tương đối cao ước tính khoảng 100.000ha  chiếm 30% tổng diện tích cafe cả nước. Cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cafe.

Vì vậy dự đoán cafe Việt Nam xuất khẩu sẽ giảm xuống 1,4 triệu tấn thay vì năm 2014 với 1,6 triệu tấn được xuất khẩu. Sản lượng cafe ước tính giảm tù 20-25%.