Sử dụng bã cafe để trồng nấm

Loading...

Như chúng ta đã biết cafe là thứ đồ uống thơm ngon được nhiều người yêu thích và có nhiều tác dụng với sức khỏe con người, không chỉ có thế bã cafe cũng cao nhiều tác dụng nếu chúng ta biết sử dụng chúng hợp lý. Một nghiên cứu mới đây nhất mới được công bố đó là bã cafe có thể sản xuất dầu desel phục vụ cho các động cơ. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm về công dụng của bã cafe nữa đó là dùng bã cafe để trồng nấm.

 

ba-cafe

 

Mỗi ngày thế giới tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn cafe và thải ra hàng ngàn tấn bã thải, nếu chúng ta không biết tận dụng nguồn nguyên liệu dư thừa này thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Thực ra bột cafe đã qua sử dụng này vẫn còn một lượng lớn các dưỡng chất trong đó, một công ty sản xuất nấm ở Brighton, Anh Quốc đã có ý tưởng mới mẻ đó là thu gom bã café từ nhiều cửa tiệm để trồng nấm.

Mỗi tuần 2 lần, các nhân viên của công ty Espresso Mushroom đi thu gom bã cafe từ 10 cửa tiệm. Như thế, trong 1 tháng họ đã có cả tấn bã café dùng làm phân trộn để trồng nấm. Theo một nhân viên của công này mỗi ngày nước anh có thể thải ra cả tấn bã cafe, nếu không tận dụng hết được nguồn nguyên liệu tái sinh rồi dào này sẽ là một sự lãng phí lớn.

 

trong-nam-tu-ba-cafe

 

Trồng nấm từ bã cafe

 

Theo một nghiên cứu khi pha một tách café, người ta chỉ lọc được khoảng 1% tinh chất, phần còn lại chứa nhiều xen-lu-lô, bột gỗ, ni-tơ, đường, và một số dưỡng chất khác mà nấm có thể hấp thụ để phát triển. Chỉ cần khoảng 100 ly café là đã có 6kg bã café. Sử dụng bã cafe để trồng nấm đem lại lợi ích về kinh tế mà bã cafe không bị thải ra môi trường bởi bã cafe sản sinh ra một lượng khí metan tương đối lớn gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Công ty Espresso Mushroom đã trộn bã café với meo nấm rồi cho vào nhiều túi nhựa, rồi ghi ngày tháng đặt trong phòng tối mỗi ngày tưới nước 2 lần. Mỗi một túi nấm thu hoạch từ 200 – 300 g nấm.