Sử dụng cafe đúng cách

Loading...

Bạn đã biết sử dụng cafe đúng cách chưa?Cafe không những là thứ đồ uống hấp dẫn mà còn như là một vị thuốc, cho nên nếu chúng ta sử dụng không đúng cách hoặc quá liều thì sẽ đem đến nhiều tác dụng phụ. Chúng ta phải tìm hiểu rõ về cafe và sử dụng cho hợp lý thì sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn.

Chất cafein gây nghiện

Thành phần hoạt chất trong cafe có chứa chất cafein một chất gây nghiện, kích thích thần kinh tạo cảm giác hưng phấn, nhưng nếu uống nhiều sẽ có cảm giác rối loạn như bồn chồn , lo lắng….thậm chí là buồn nôn. Về dược lý thì cafein giống như chất nicotine và nhiều chất kích thích khác vậy, tuyệt nhiên nếu dùng nó quá giới hạn sẽ không có lợi mà còn đem lại nhiều cái hại.

 

uong-cafe-dung-cach

 

Uống cafe đúng cách

 

Uống cafe vào buổi tối sẽ là một trong những nguyên nhân làm mất ngủ, dù chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định việc cafe gây mất ngủ nhưng uống cafe vào các buổi tối sẽ làm cho chúng ta không có giấc ngủ sâu hay những giấc mơ…điều đó cho thấy cafe cản trở giấc ngủ của bạn và bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi sau khi tỉnh dậy.

Với người không quen uống cafe hoặc uống bình thường nhưng nếu uống phải loại cafe có chứa hàm lượng cafein cao cũng sẽ dễ bị say cafe làm cơ thể : bồn chồn, nhịp tim đập nhanh, tăng huyết áp nhất là với những người nghiện thuốc lá. Những người viêm loét dạ dày không nên uống cafe vì cafe sẽ tiết dịch vị làm cho bạn cảm thấy cồn cào, ợ chua…Với những người bi rối loạn thần kinh thì cũng nên tránh cafe.

Bạn thích uống cafe có thể sử dụng các loại cafe được loại bỏ bớt cafein hoặc các sản phẩm cà phê tốt cho sức khỏe như cà phê linh chi chẳng hạn. Bạn vừa thưởng thức hương vị của cafe mà lại tốt cho sức khỏe của mình.

Cafein là một vị thuốc nếu dùng đúng cách

Ngay từ thế kỷ 17 tại vùng Bắc Mỹ các thầy thuốc đã dùng cafein để điều trị một số bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng..về sau này cafe như một thứ đồ uống phổ thông để giúp tăng cường sự hoạt động của vùng não vì có chứa chất kích thích cafein. Uống cafe sẽ giúp điều trị hiệu quả cho người suy nhược thần kinh. Uống cà phê đen, không đường, không sữa còn có tác dụng ổn định huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi có huyết áp dao động bất thường…Ngoài ra cafe còn nhiều tác dụng khác nữa bạn có thể xem thêm tác dụng của cafe tại đây.