Tác dụng dược lý của cafe

Loading...

Nếu bạn là người có thói quen uống cafe thường xuyên bạn sẽ thấy sảng khoái và thích thú tuyệt vợi mỗi khi được dùng tách cafe thơm ngon vào mỗi buổi sáng. Trong cafe có chứa cafein và các hợp chất khác giúp cho bạn cảm thấy phấn chấn, tỉnh táo…cafe có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Tuy nhiên nó cũng có các tác hại của nó nếu chúng ta lạm dụng nó quá mức bởi cafein cũng là một chất kích thích và gây nghiện, chúng ta phải biết giới hạn của việc uống cafe. Vậy làm thế nào để biết tận dụng tác dụng dược lý của cafe?

 

tac-dung-duoc-ly-cua-cafe

 

Tác dụng dược lý của cafein

Cà phê có thể làm người ta thấy hưng phấn là do chứa các hợp chất mà thành phần cơ bản là cafein, với hàm lượng 0,7- 2%, ít hơn so với trà (chè) ở mức 2-3%. Tuy nhiên, một ly cà phê có tác dụng kích thích mạnh hơn trà vì sử dụng đến 10-15g bột cà phê chứa khoảng 100mg cafein, còn một ấm trà có ít cafein hơn. Cafein có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc, nhất là làm việc bằng trí óc, tăng cường hoạt động cơ và sự phối hợp hoạt động. Cho nên chúng ta thích uống cafe trong những lúc buồn ngủ hay vào mỗi buổi sáng là như vậy.

Những tác dụng của cafein được sử dụng rộng rãi không chỉ có trong cafe mà còn trong rất nhiều đồ uống khác nữa. Ngoài ra cafe còn được sử dụng là thành phần trong các loại thuốc giảm đau, kích thích…thuốc trị cảm, đau nhức, giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamine trị dị ứng. Không những thế một số hợp chất tìm thấy trong cafe có tác dụng làm giảm các tác hại do bệnh béo phì gây ra. ( bạn có thể xem thêm tác dụng của cafe trong việc ngăn cản và làm giảm tác hại cho bệnh béo phì để biết thêm thông tin : http://cafelinhchi.org/uong-cafe-co-lam-giam-tac-hai-cua-beo-phi.html )

Cafe còn là thứ đồ uống đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhiều nhất là hợp chất kali và magie còn lại là 12% lipit (chất béo), 12% protit (chất đạm), 4% chất khoáng. Uống cafe vào mỗi buổi sáng cũng đem lại cho bạn nhiều năng lượng cho một ngày mới, đặc biệt khi bạn uống cafe với sữa thì sẽ tốt hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

 

Sau đây là những khuyến cáo dành cho những người bị bệnh tim mạch không nên sử dụng cafe vì sẽ gây ra nhiều biến chứng vì cafe có chứa cafein tác động lên hệ thần kinh và tim mạch. Cafein có tác dụng lợi tiểu, nếu uống ban đêm thì ngoài khó ngủ do bị kích thích lại phải thức giấc đi tiểu đêm. Cafein có tác dụng kích thích làm tăng tiết axit dịch vị. Vì vậy tránh uống cà phê vào lúc bụng trống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người đã sẵn yếu dạ dày. Ngoài ra cafein còn có tác dụng gây nghiện thuộc loại nhẹ và chỉ gây tác dụng tâm lý, nghiện cà phê tới cữ mà không có cà phê uống sẽ cảm thấy khó chịu, uể oải, bần thần, thậm chí mệt mỏi… tuy nhiên không gây hại.