Tái chế bã cafe thành dầu Diesel

Loading...

Ngày nay cafe được sử dụng trên toàn thế giới, được nhiều người yêu thích và sử dụng bởi cafe tốt cho sức khỏe và làm cho con người tỉnh táo và sảng khoái hơn. Nhưng bài toán đặt ra đó là hàng triệu tấn bã cafe độc hại thải ra môi trường làm ô nhiễm môi trường hàng năm đang là vấn đề nan giải.

cong-dung-ba-ca-phe

 

Tái chế bã cafe thành dầu diesel

 

Thông tin mới nhất từ các nhà khoa học tại trường đại học Bath của Anh vừa mới nghiên cứu thành công một phương pháp để “biến” bã cà phê thành dầu diesel sinh học có thể dùng chạy động cơ ôtô. Nếu phương pháp này hiệu quả thì có thể giải quyết được vấn đề xử lý bã cafe độc hại cho môi trường.

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra điều đó rằng bằng cách ngâm chất thải cà phê trong một loại dầu dung mỗi hữu cơ. Theo đó, cứ khoảng 20 kg bã cà phê sẽ sản sinh được 3,8 lít nhiên liệu.

 

Thực chất bã cafe có nhiều tác dụng và được nhiều nhà khoa học khám phá và ứng dụng trong cuộc sông.Ví dụ như ở Nhật Bản người ta dùng nhiều bã cà phê làm nhiên liệu khối, dùng bã cà phê làm mực cho máy in, làm phân bón cây… và tại đất nước này người ta cũng đã giảm thiểu được nhiều sự ảnh hưởng của bã cafe vơi môi trường.

 

Thành công trong việc biến bã cà phê thành dầu Diesel sinh học sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra giá trị kinh tế cao, tiết kiệm nguồn năng lượng dự trữ.  Đây không phải lần đầu tiên chất thải cà phê được chuyển hóa thành dầu diesel. Trước đó, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Cincinnati của Mỹ cũng phát hiện ra một thành phần trong bã cà phê thải một ngày nào đó sẽ được dùng để sản xuất nhiên liệu sạch sử dụng cho lò sưởi, xe hơi và làm nhiều nguồn năng lượng khác. Tuy nhiên dự án nghiên cứu chưa được đưa vào ứng dụng thực tế và phổ biến.

 

Theo những nghiên cứu mới này đã sử dụng đến 20 loại cà phê khác nhau trên khắp thế giới, bao gồm các dạng có cafein và đã được khử cafein. Kết quả cho thấy nguồn gốc các loại cà phê đem đến rất ít sự khác biệt trong thành phần của sản phẩm dầu chiết xuất cuối cùng. Điều đó cho thấy chúng ta đang có một khối lượng nguồn nguyên liệu khổng lồ để làm ra xăng sinh học thân thiện với môi trường.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết mỗi năm, không kể nhu cầu uống cà phê cá nhân, chỉ riêng các cửa hàng cà phê đã thải ra khoảng 8 triệu tấn bã, 20% trong số đó có chứa dầu. Cũng theo kết quả nghiên cứu, nếu mỗi cửa hàng Starbuck tại Mỹ đều tái chế chất thải cà phê theo cách này, công ty có thể tạo ra hơn 5.000 gallon (gần 19 nghìn lít) dầu diesel sinh học mỗi ngày.

 

Nếu vậy, so với dầu diesel sản xuất từ dầu mỏ hay các nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch khác, việc sử dụng diesel sinh học cho ôtô sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, lại tiết kiệm đáng kể chi phí. Không những vậy, nhiêu liệu được tái chế từ bãi cà phê còn có thể được bảo quan lâu hơn do có chứa số lượng lớn chất chống oxy hóa.

 

lam-dep-tu-cafe1

 

Làm đẹp từ bã cafe

 

Không chỉ có những tác dụng để làm xăng sinh học cà phê còn có tác dụng làm đẹp và trắng da, vì bã cafe có tác dụng tẩy tế bào chết rất tôt trả lại cho da sự trắng sáng tự nhiên.  Và ngày nay con người luôn nghiên cứu tìm ra các giải pháp để chế biến ra các loại đồ uống kết hợp với cafe tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường hơn như : Cafe linh chi, cafe hòa tan….

 

Nếu như nghiên cứu tái chế bã cafe thành xăng dầu được đưa vào cuộc sống thì sẽ là bước ngoặt với ngành cafe, kích thích tiêu dùng và hạn chế ô nhiễm môi trường.