Tìm hiểu các loại trà linh chi

Loading...

Linh chi là một loại thảo dược quý hiếm trong đông y và có nhiều tác dụng để chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Những năm gần đây linh chi không còn quá quý hiếm ở nước ta và hiện tại đang có nhiều người sử dụng loại thảo dược này. Có nhiều phương thức để sử dụng và chế biến linh chi. Tuy nhiên, cách dùng dưới dạng trà linh chi được chế biến từ nguyên liệu thô vẫn được người ta ưa chuộng hơn cả vì độ tin cậy cao và giá thành tương đối rẻ.

Tác dụng của trà linh chi :

– Tăng cường năng lực tổng hợp DNA, RNA và protein

–  Chống ô xi hóa trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh ung thư

– Chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ

– Dùng trà linh chi thường xuyên sẽ giảm được các nguy cơ máu nhiễm mỡ, đái tháo đường và sơ vữa động mạch…

– Giảm căng thẳng và mệt mỏi với người lao động quá sức và đầu óc, giúp thư giãn tinh thần rất tốt

– Uống trà linh chi có thể giảm các triệu chứng về hô hấp như hen xuyễn và các cơn ho.

– Thải độc tốt cho gan

– Với phụ nữ, linh chi được dùng để làm đẹp da, chống các nếp nhăn và các vết sắc tố.

 

cac-loai-tra-linh-chi

Các loại trà linh chi

 

Một số loại trà linh chi thông dụng :

Trà linh chi ngân nhĩ: Linh chi và ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) liều lượng bằng nhau, sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 10-15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, khi uống cho thêm một chút đường phèn hoặc mật ong cho dễ uống vì vị của linh chi rất đắng khó uống.

Công dụng: tư âm nhuận phế, chỉ khái trừ đàm, an thần ích trí, dùng thích hợp cho người bị viêm phế quản mạn, hen phế quản,hen suyễn, suy nhược thần kinh.

Trà linh chi nhân sâm: Linh chi 10g, nhân sâm 5g, hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín hoặc đun sôi, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Bạn cũng có thể dùng thêm với đường hoặc mật ong, sau khi chắt nước bạn có thể dùng lại với nước 2 hoặc 3 để chiết xuất hết các hoạt chất của linh chi và nhân sâm

Công dụng: bổ ích cường tráng, dùng cho người bị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não. Người bị tăng huyết áp không nên dùng loại trà này. Công việc mệt mỏi và stress sẽ giúp bạn thoải mái và thư giãn.

Trà linh chi tam thất: Linh chi 9g, tam thất 60g, hai thứ đem thái phiến, trộn đều với nhau, mỗi ngày dùng 15g hãm uống với nước sôi trong bình kín, uống thay trà trong ngày.Lưu ý nên dùng hết trong ngày nếu dư lại phải cho tủ lạnh và bảo quản cẩn thận tránh để hỏng sẽ phản tác dụng.

Công dụng: bổ huyết hoạt huyết, dưỡng tâm an thần, dùng rất tốt cho người bị bệnh lý động mạch vành tim, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não do vữa xơ động mạch.

Trà linh chi hoàng kỳ: Linh chi và hoàng kỳ liều lượng bằng nhau, tán vụn, mỗi lần dùng 10g hãm với nước sôi trong bình kín, hoặc đun sôi trong nước  sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.Có thể cho thêm đường hoặc mật ong để uống cho đễ sử dụng.

Công dụng: bổ khí ích tỳ, dùng rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, rối loạn lipid máu, giảm bạch cầu do dùng hóa chất chống ung thư.

Trà linh chi cam thảo: Linh chi 120g, cam thảo 100g, hai thứ đem sấy khô tán vụn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 20-30g hãm với nước sôi trong bình kín hoặc đun sôi trong nước, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.Bạn có thể dùng được luôn không cần cho đường vì đã có vị ngọt của cam thảo.

Công dụng: bổ ích can khí, dưỡng can bổ thận, dùng rất tốt cho những người bị viêm gan mạn tính thể tồn tại, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.

Cách nấu trà linh chi :

Như chúng ta đã biết đến các loại trà linh chi được kể tên ở trên, thực chất là sự kết hợp của linh chi với các loại thảo dược hãm nước uống thay trà với mục đích phòng và chứa bệnh. Trà linh chi có ưu điểm dễ chế biến và sử dụng, không cầu kì như các loại thuốc sắc. Bạn có thể tham khảo bài viết ” hướng dẫn nấu trà linh chi ” để có thể làm được những bình trà thơm ngon cho cả gia đình nhé.