Tìm hiểu cổ linh chi Việt Nam

Loading...

Gần đây có một số thông tin về các nông dân Quảng Nam bỗng dưng trở thành triệu phú sau vài ngày đi rừng và tìm được cổ linh chi. Vì thế mà hàng trăm nông dân các xã vùng núi Đại Lộc – Quảng Nam đã đổ xô vào rừng tìm nấm với hy vọng sẽ trở nên giàu có và tìm được nhiều nấm.

Linh chi là loại nấm quý hiếm được sử dụng để nâng cao sức khỏe có nhiều giá trị dinh dưỡng. Có thể hãm trà linh chi để uống hàng ngày hoặc chế biến thành các dạng sản phẩm khác, tuy nhiên chưa hẳn linh chi to mời có giá trị về dinh dưỡng mà chỉ là to và lạ thôi còn xét về cấu trúc thì loại nấm này đã hóa gỗ rồi.

co-linh-chi-viet-nam

 

Tìm hiểu về cổ nấm linh chi

 

Hay tin anh Từ Thanh Quý ở xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc vừa “trúng” một cây nấm cổ linh chi Việt Nam nặng tới 71 kg, chúng tôi liền tìm đến. Quý cho biết nghe người dân trong làng xôn xao bàn tán về cổ linh chi trong rừng được thương lái mua với giá cực cao, anh đã cùng các thanh niên cứng khác trong làng quyết tâm vào rừng sâu với hy vọng tìm được cổ linh chi.

Kết quả là trong 9 ngày vật lộn tìm kiếm trong rừng sâu nước độc nhóm của anh tìm được 200kg nấm với đa số là 20kg/cây và có cây nấm khổng lồ với trọng lượng 71kg. Và nhóm của họ đã rất vất vả để đưa nó ra khỏi rừng và họ phải rất cẩn thận nếu như để chầy xước bộ nhung trên bề mặt của nấm thì sẽ chẳng còn giá trị là bao một thành viên của nhóm chia sẻ. Giá bán của cây nấm là 28 triệu, tuy nhiên tất cả các thành viên trong nhóm đi tìm nấm linh chi đều thấy ngao ngán vì những nguy hiểm luôn rình rập trong trốn sừng sâu. Quý thổ lộ: “Có đi rồi mới biết gian khó thế nào. Giờ có cho tiền tôi cũng không đi nữa! Trong rừng sâu, chuyện đổ máu là thường, chẳng may sẩy chân một cái thì chỉ có nước chết”.

 

Co-linh-chi

 

Cổ linh chi thường mọc trên cây chò cao 20-30 mét và người tìm nấm phải biết trèo cây, những cây nhỏ không sao nhưng với những cây nấm khổng lồ như 71kg thì rất khó để đưa xuống đất còn nguyên vẹn. Đi tìm nấm là công việc rất khó khăn và nguy hiểm, chưa có ai thiệt mạng vì đi tìm nấm nhưng bầm rập , gãy tay, gãy chân thì không thiếu. Không phải ai cũng may mắn khi tìm được nấm, có người đi cả tháng bầm rập cả người cũng không tìm được cây nấm nào.

Cần có kế hoạch bảo tồn loài nấm này vì nếu khai thác cách ồ ạt và triệt để không tha cả nấm nhỏ nấm to thì chẳng mấy chốc loại nấm này sẽ bị xóa sổ, ông Trương Công Trái, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, Đại Lộc cho biết.