Tìm hiểu về nấm linh chi

Loading...

Linh chi là loại thảo dược quý có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh và nâng cao sức khỏe mà ai cũng biết đến, thế nhưng nguồn gốc sinh học và các hoạt chất có trong linh chi không phải ai cũng biết. Hôm nay cà phê linh chi sẽ chia sẻ bài viết tìm hiểu về nấm linh chi để bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về loại thảo dược này.

Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác được dùng phổ biến trong đông y  như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. …

 

nam-linh-chi-do

 

Tìm hiểu về nấm linh chi

 

Từ xa xưa con người đã biết sử dụng nấm linh chi để chữa bênh và nó được coi như là một loại dược liệu quý hiếm. Trong “Thần nông bản thảo” xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong “Bản thảo cương mục” coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện nảo (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày). Mới đây nhất các nhà khoa học Nhật Bản và Trung Quốc đã khám phá ra linh chi có chất chống oxy hóa có tác dụng phòng chống ung thư và tăng tuổi thọ.

Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan,… (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần). Cho nên người xưa xếp linh chi vào mức độ quý hiếm hơn cả nhân sâm không có sai.

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ…

Ngày nay người ta biết trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm. Linh chi sẽ dược ứng dụng nhiều hơn trong y học hiện đại.

 

Các loại nấm linh chi

  • Xích chi hoặc Hồng chi (đỏ), có vị đắng, ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ.
  • Hoàng chi (vàng) ích tì khí, trung hòa, an thần.
  • Tử chi (tím đỏ) bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da tươi đẹp.

 

cac-loai-linh-chi

 

  • Hắc chi (đen) ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.
  • Bạch chi (trắng) ích phế khí, làm trí nhớ dai.
  • Thanh chi (xanh) vị toan bình. Giúp cho sáng mắt, giúp cho an thần, bổ can khí, nhân thứ, dùng lâu sẽ thấy thân thể nhẹ nhàng và thoải mái.

Trong các loại nấm linh chi kể trên thì hồng chi là loại có dược tính mạnh hơn hết và rất quý hiếm, loại này chỉ mọc ở Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Khi mọc trong tự nhiên nấm non sẽ có màu đỏ trên bề mặt và màu trắng mặt dưới, nấm trưởng thành các bào tử có màu nâu sậm. Loại nấm này mọc trong môi trường tự nhiên rất quý hiếm, tỷ lệ sẽ là 1/1 triệu cây cổ thụ.

 

nam-linh-chi2

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì hồng chi chứa tới 400 các hoạt chất khác nhau vì thế có nhiều ứng dụng trong y học và thực phẩm.

Linh chi đỏ có nhiều công dụng với sức khỏe con người, bạn có thẻ tham khảo bài viết “ linh chi đỏ ” để biết thêm các thông tin về tác dụng của loại nấm này.

Nấm linh chi đỏ được lai tạo lần đầu tiên bởi T.Henmi và cộng sự vào năm 1937, và được Y.Naoi trồng rộng rãi tại Nhật vào năm 1971, tại Việt Nam từ năm 2004. Con người đã trồng rộng rãi và ngày nay sử dụng linh chi trong đời sống không còn quá hiếm nữa.